Ném biên là gì? Ném biên vào gôn có được tính không?

Blog kiến thức mới hay mỗi ngày

Ném biên là gì? Ném biên vào gôn có được tính không?

nem-bien-vao-gon-co-duoc-tinh-khong

Bóng đá là môn thể thao có nhiều yếu tố bất ngờ và không thể dự đoán trước được. Và một trong những tình huống thường gặp khi theo dõi truc tiep bong da chính là ném biên vào gôn. Vậy ném biên vào gôn có được tính không? Cùng tìm hiểu nhé!

I. Ném biên là gì?

nem-bien-vao-gon-co-duoc-tinh-khong-2

Ném biên dùng để chỉ hành động ném bóng để bắt đầu lại một trận đấu.

Ném biên là thuật ngữ dùng để chỉ hành động ném bóng để bắt đầu lại một trận đấu. Điều này chỉ xảy ra khi trái bóng bị lăn ra khỏi đường biên dọc trong lúc trận đấu đang diễn ra. Cơ hội ném biên ghi bàn sẽ phụ thuộc về một trong hai đội bóng trên sân và tùy vào ai là người chạm bóng sau cùng. Nếu cầu thủ đội bên kia chạm bóng cuối cùng thì người ném biên là đội của bạn.

Người thực hiện ném biên thường là hậu vệ cánh. Vị trí này là nơi gần đường biên và có thể giúp giải phóng tiền vệ cánh. Và, vị trí ném biên không thể chọn lựa tùy tiện. Cầu thủ sẽ thực hiện ném ở vị trí mà bóng bay ra khỏi sân đấu theo quyết định của trọng tài.

II. Ném biên vào gôn có được tính không?

nem-bien-vao-gon-co-duoc-tinh-khong-1

Ném biên vào gôn có được tính không?

Ném biên vào gôn có được tính không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi theo dõi các trận đấu bóng đá. Hiện nay, có nhiều tranh cãi xung quanh việc ném biên vào gôn có được tính không. Dưới đây là một số thông tin chuẩn xác giúp giải đáp cho vấn đề này:

  • Luật bóng đá: Theo luật bóng đá FIFA, để ghi bàn, cầu thủ đội tấn công phải đưa bóng vào lưới bằng chân hoặc đầu. Vì vậy, những quả bóng ném ra ngoài biên sẽ không được tính.
  • Trường hợp ngoại lệ: Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, những quả bóng ngoài biên có thể được tính. Ví dụ, một bàn thắng được tính nếu bóng được ném từ lưới phản lưới nhà vào khung thành hoặc bị cầu thủ đối phương chạm vào trước khi rơi vào lưới.

Tóm lại, theo luật bóng đá FIFA, việc ném biên vào gôn không được tính là bàn thắng, nhưng bàn thắng có được tính hay không thường được quyết định tùy từng trường hợp cụ thể trong mỗi trận đấu.

III. Trình tự thực hiện ném biên trong bóng đá

Khi thực hiện quả ném biên, cầu thủ ném biên lần lượt thực hiện các bước sau đây:

  • Cầu thủ phải hướng mặt vào trong sân thi đấu
  • Cầu thủ cầm và ném bằng lực của hai tay
  • Chân của cầu thủ thực hiện phải có một chân dẫm lên đường biên dọc hoặc cầu thủ có thể đứng hai chân ở ngoài đường biên dọc, khi bóng rời tay thì 2 chân phải đặt trên mắt đất.
  • Cầu thủ thực hiện ném biên liên tục từ phía sau và qua đầu. Cầu thủ này sẽ không được chạm bóng lần nữa nếu như bóng chưa chạm cầu thủ kahcs ngay khi vào sân.
  • Tất cả cầu thủ đối phương phải đứng cách xa ít nhất 2m so với vị trí thực hiện quả ném biên. Và bóng chỉ được coi là trong cuộc khi đã vào sân.

Lưu ý, sau khi ném biên cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần hai cho đến khi bóng chạm vào cầu thủ khác.

IV. Các lỗi vi phạm và xử phạt trong ném biên

nem-bien-vao-gon-co-duoc-tinh-khong-3

Lỗi vi phạm và xử phạt trong ném biên

1. Cầu thủ ném biên không phải là thủ môn

Nếu sau khi bóng được ném biên và bắt đầu vào, cầu thủ ném biên chạm bóng lần hai trước khi cầu thủ khác chạm bóng. Điều này là vi phạm luật ném biên. Vì vậy, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp được thực hiện ngay tại vị trí phạm lỗi.

Sau khi ném biên và bóng đã vào sân, trường hợp cầu thủ ném biên cố tình dùng tay chơi bóng trước khi bóng chạm cầu thủ khác thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và được thực hiện tại vị trí phạm lỗi hoặc phạt đền nếu như vị trí phạm lỗi ném biên nằm trong khu phạt đền của nơi phạm lỗi.

2. Thủ môn là người thực hiện ném biên

Nếu sau khi bóng vào cuộc mà thủ môn chạm bóng lần hai nhưng không phải bằng tay trước khi bóng chạm vào cầu thủ khác, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi.

Sau khi bóng vào cuộc, thủ môn cố tình chơi bóng bằng tay trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu lỗi xảy ra ngoài khu phạt đền thì đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi. Còn trường hợp xảy ra trong khu phạt đền, đội đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Khi đồng đội ném biên về cho thủ môn, thủ môn không được dùng tay bắt bóng mà có thể xử lý bóng bằng chân hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể. Ngoài ra, một số người thắc mắc việc ném biên vào gôn có được tính không thì có trường hợp nếu bóng biên chạm cầu thủ đối phương hoặc đội ném để bóng lăn vào khung thành thì nó được tính là một bàn thắng. Nếu bóng không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào mà đi vào khung thành đối phương thì bàn thắng không được tính.

Ngoài ra, có rất nhiều khán giả không biết ném biên có bị việt vị không thì câu trả lời là không. Theo quy định mới của FIFA, cầu thủ ném biên sẽ không bị xét xử việt vị nếu ném bóng tới vị trí của cầu thủ nhận bóng đang ở tư thế việt vị.

3. Đối phương có hành vi ngăn chặn cầu thủ thực hiện ném biên

Theo quy định, nếu cầu thủ nào có hành vi thô lỗ như cố tình gây mất tập trung, cản trở, ngăn cản cầu thủ khác đưa ra ngoài biên thì sẽ bị cảnh cáo về hành vi phi thể thao và có thể bị phạt và phải nhận thẻ vàng. Đối với một số hành vi khác, khi vi phạm quy định ném biên trong bóng đá thì quyền ném biên sẽ được chuyển cho đội đối phương.

V. Kết luận

Trên đây là những quy định về ném biên trong bóng đá được 90PTV tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc biết ném biên vào gôn có được tính không?