Con gái nên học an ninh hay cảnh sát không?

Blog kiến thức mới hay mỗi ngày

Con gái nên học an ninh hay cảnh sát không?

An ninh và cảnh sát là ngôi trường ước mơ của biết bao thế hệ học sinh khi chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa đại học. Con gái nên học an ninh hay cảnh sát không? Hãy cùng saifulhuq.com theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

I. Sự khác biệt giữa an ninh và cảnh sát

Mỗi khi đến mùa tuyển sinh, ngành Công an, cảnh sát đều nhận được rất nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, học viện đào tạo ngành công an, trong đó có nghiệp vụ cảnh sát và nghiệp vụ bảo vệ. Trong hai lực lượng này, họ có nhiệm vụ chung là bảo vệ bình yên cho Tổ quốc và an ninh cho nhân dân.

Trên thực tế, cảnh sát sẽ thực hiện nhiệm vụ của nghề nghiệp là bảo vệ, giữ gìn, trật tự an toàn xã hội. Còn An ninh có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo vệ Đảng, Chính phủ và lực lượng vũ trang nhân dân. Tuy nhiên, tìm hiểu sâu hơn một chút, vẫn có sự khác biệt giữa ngành an ninh và cảnh sát.

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về công việc của hai ngành an ninh và cảnh sát, để trả lời câu hỏi con gái nên học an ninh hay cảnh sát không?

 • Các trường an ninh đào tạo nghiệp vụ an ninh. Sau khi tốt nghiệp ra trường được phân công công tác ở các cơ quan an ninh làm nhiệm vụ phòng chống các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia.
 • Các trường cảnh sát đào tạo nghiệp vụ cảnh sát, sau khi ra trường làm nhiệm vụ phòng chống tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, sở hữu của công dân và Nhà nước.

II. Công việc của ngành an ninh và cảnh sát

1. Công việc của ngành An ninh

Sau khi tốt nghiệp ra trường được phân công công tác ở các cơ quan an ninh

 • Ngăn chặn hoặc thực hiện các biện pháp ngăn chặn các âm mưu hoặc hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.
 • Phối hợp với các tổ chức khác thực hiện công tác bảo vệ an ninh chính trị. Tham gia chỉ đạo về an ninh kinh tế, an ninh văn hóa, các dự án phát triển kinh tế, xã hội và các công việc liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia.
 • Quản lý xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật, bảo vệ bí mật nhà nước, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới theo quy định của pháp luật.
 • An ninh tình báo: Có thể thấy lực lượng bảo vệ này cần phải đối mặt với những tình huống khó khăn, nguy hiểm nhưng trong quá trình làm việc cần giữ bí mật. Làm nghề này bạn cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe, bản lĩnh, bản lĩnh, bản lĩnh…
 • An ninh kinh tế: Phản đối những kế hoạch đe dọa hòa bình quốc gia và những âm mưu phá hoại.
 • Ngoài ra, thực hiện các nhiệm vụ khác của cấp trên theo quy định của pháp luật.

2. Công việc của cảnh sát

Sau khi ra trường làm nhiệm vụ phòng chống tội phạm

Đối với ngành cảnh sát, có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi ngành nghề sẽ thực hiện một công việc khác nhau, cụ thể:

 • Cảnh sát hình sự: Trực tiếp tham gia điều tra, phá án hoặc giết người lớn, bảo vệ tài sản, trật tự, an toàn cho toàn xã hội. Đối với lực lượng của ngành này, họ thường xuyên phải chịu rủi ro và nguy hiểm.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy: Nhiệm vụ chính là kiểm soát tội phạm ma túy, điều tra và có biện pháp triệt xóa các đường dây buôn lậu ma túy, đem lại nền bình yên cho các cuộc đấu tranh của nước. Ngoài ra, báo chí đã phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí thực hiện các chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân tránh xa tệ nạn xã hội này.
 • Cảnh sát điều tra tội phạm và quản lý trật tự kinh tế: Công việc chính của lực lượng này là phát hiện, đồng thời ngăn chặn hành vi tham ô công quỹ Nhà nước hoặc tội đưa hối lộ.
 • Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy: Tham gia giúp đỡ và bảo vệ người dân khỏi hỏa hoạn để bảo vệ người và tài sản một cách hiệu quả.
 • Cảnh sát giao thông: đảm bảo an toàn giao thông. Thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên về an toàn giao thông. Chia sẻ kiến ​​thức và thực hiện các chương trình nâng cao nhận thức để mọi người nhận thức và tuân thủ các quy định về an toàn giao thông hiện hành.
 • Cảnh sát quản lý hành chính và bảo vệ tư pháp: Tại những nơi quan trọng như Đại sứ quán, Lăng Bác, Phủ Chủ tịch, lực lượng này sẽ canh gác và tham gia tuần tra, quản lý, trị an hoặc các nhiệm vụ khác do cấp trên giao.
 • Cảnh sát Quản lý và Quản lý Trật tự: Quản lý trật tự tại nhiều nơi công cộng, đăng ký và quản lý nhân khẩu, chứng minh nhân dân tại các địa điểm được chỉ định.

III. Con gái nên học an ninh hay cảnh sát không?

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành an ninh và cảnh sát đều rộng mở

Với đặc điểm ngành học và cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành an ninh và cảnh sát. Chắc hẳn các bạn học sinh và phụ huynh đã có đáp án cho câu hỏi con gái có nên học an ninh hay cảnh sát không? Nếu vẫn còn hoang mang, hãy xem xét các tiêu chí sau:

1. Sở thích của bản thân với ngành học

Để thành công trên con đường thành công, đam mê là điều đầu tiên bạn cần. Niềm đam mê khiến chúng ta học tập, giao tiếp và thành công. Vì vậy, khi bạn đã có những hiểu biết cơ bản về hai ngành kể trên, hãy nghiêm túc xem xét sở thích của bản thân là gì và bạn chuẩn bị như thế nào để dành phần còn lại của cuộc đời. Từ đó, tìm ra câu trả lời thích hợp cho bản thân.

2. Khả năng của bản thân 

Vì là một ngành đặc thù nên trường an toàn và cảnh sát luôn có sự đầu tư khá cao cho cả nam và nữ. Trước khi nộp hồ sơ vào các trường, ngành, các em nên tham khảo mức điểm yêu cầu của các năm trước, so sánh với khả năng của mình rồi đưa ra lựa chọn phù hợp.

Ngoài điểm số và sức học ở trường, thể lực cũng là một yếu tố mà các bạn nữ nên quan tâm. Mỗi ngành đều có những khác biệt và khó khăn riêng. Một số ngành nghề đặc thù cũng tiềm ẩn những nguy hiểm, khó khăn riêng trong công việc, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, trước khi lựa chọn con gái nên học ngành an toàn hay cảnh sát, bạn hãy cân nhắc thật kỹ những yếu tố trên để đưa ra quyết định chính xác nhất. Nhưng bạn gái cũng đừng quá lo lắng, vì vẫn còn rất nhiều nhiệm vụ và hoạt động được phái đẹp “ưu ái” để bạn có thể theo đuổi ước mơ và đam mê của mình.

Như vậy không có một câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi con gái có nên học an ninh hay cảnh sát không? Bởi nó còn phụ thuộc vào sở thích, khả năng và các yếu tố khác.