Chia sẻ những mẹo hay trong cách chạy nhanh hơn mỗi ngày

Blog kiến thức mới hay mỗi ngày

Chia sẻ những mẹo hay trong cách chạy nhanh hơn mỗi ngày

Trong trường hợp đã chạy với tốc độ ổn định trong một khoảng thời gian dài thì các bạn cần phải xem xét việc cải thiện tốc độ chạy cũng như sức bền khi chạy. Mọi người có thể tham khảo cách chạy nhanh hơn mỗi ngày được các HLV tập gym hàng đầu chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây nhé!

Chạy nhanh hơn là như thế nào?

Muốn chạy nhanh hơn các bạn cần phải luyện tập với tốc độ nhanh. Nghĩa là chạy với tốc độ cao hơn, nhưng cũng có thể giả lập nhu cầu của từng bài tập tốc độ thông qua những cách chạy nhanh khác nhau, ví dụ những bài tập tăng cường sức mạnh tức thì. Ngoài ra, cần phải xây dựng một số những thói quen tốt bên ngoài phòng tập cũng giúp tăng tốc độ. Mọi người sẽ khám phá một vài trong số đó ngay hôm nay.

cach-chay-nhanh-1

Chạy nhanh hơn là như thế nào? 

Chương trình trong cách chạy nhanh sẽ bao gồm chạy tempo, chạy ở cự ly dài, kết hợp cả tập luyện chéo, bài tập tốc độ, kỹ thuật chạy nhanh hơn, phục hồi và hơn thế nữa.
Những bài tập sẽ không yêu cầu bất cứ thiết bị nào cả, do đó các bạn có thể thực hiện ở bất cứ nơi đây và chỉ trong vài phút mỗi lần. Mẹo trong cách chạy nhanh đó là áp dụng một cách toàn diện trong quá trình luyện tập, sẽ giúp bạn ghi nhớ bức tranh toàn cảnh ngay cả khi không luyện tập.

Mẹo hay trong cách chạy nhanh hơn mỗi ngày

Những HLV tại phòng tập gym Unity Fitness có chia sẻ cho mọi người được biết đến những mẹo hay ho nhất trong cách chạy nhanh – chạy bền hơn mỗi ngày như sau:

cach-chay-nhanh-2

Mẹo hay trong cách chạy nhanh hơn mỗi ngày

Chạy với tần suất dày hơn và đều đặn hơn mỗi ngày

Trong một số các trường hợp, tăng tổng quãng đường chạy mỗi tuần sẽ giúp tăng tốc độ tổng thể. Nếu như thường xuyên chạy 1 lần/ tuần, tập những bộ môn khác trong những ngày còn lại thì hãy thử tăng số buổi chạy trong tuần, đồng thời hãy giảm bớt thời gian tập những môn khác. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy tốc độ chạy của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể.
Một số các vận động viên thường chay mỗi ngày hoặc có thể nghỉ ngơi 1 ngày/ tuần. Lựa chọn tần suất chạy như thế, mọi người cần phải lưu ý đến khoảng cách cũng như cường độ luyện tập của mình nhằm tránh gặp phải chấn thương hoặc là bị kiệt sức. Mục tiêu hướng đến đó là cải thiện tốc độ chạy thì các bạn nên chạy tối thiểu 2 – 3 ngày/ tuần.

Tăng tốc độ

Ở trong những bước đầu tiên để chạy nhanh hơn chính là tăng tốc độ. Hãy thử bắt đầu tăng tốc độ trong quãng thời gian ngắn, tiếp đến trở lại với tốc độ chạy bình thường. Khi tăng tốc độ thì mọi người cần phải điều hòa nhịp thở. Trong trường hợp cảm thấy mỏi cơ, cần cảm nhận rõ sự khác biệt giữa khó chịu và đau. Nếu như bị đau thì hãy giảm tốc độ.

cach-chay-nhanh-3

Tăng tốc độ

Ban đầu, tăng tốc độ sẽ khiến cho bạn không được thoải mái. Nhưng bạn đã cải thiện về tinh thần cũng như sức bền thể chất thì bạn đã quen dần với cảm giác khi tăng tốc độ chạy và đã có kinh nghiệm chạy nhanh hơn.

Tư thế chạy phù hợp

Có được tư thế chạy phù hợp sẽ giúp cho các bạn chạy bộ được hiệu quả hơn. Tiến hành thực hiện từng điều chỉnh nhỏ đối với tư thế và dáng đi của bạn sẽ giúp cho cơ thể được di chuyển một cách dễ dàng và đỡ mất sức. Kết quả là bạn sẽ có rất nhiều năng lượng hơn để tăng tốc độ chạy. Mẹo hay là các bạn hãy thư giãn vai, hãy để cánh tay vung một cách tự nhiên nhất khi chạy.

Đếm số bước chạy

Theo như các HLV ở những phòng tập gym uy tín chia sẻ, việc làm này sẽ giúp tăng số lượng bước chạy/ phút. từ đó, các bạn sẽ chạy nhanh hơn. Nhằm xác định được số bước chạy của mình, hãy chạy trong thời gian 30s với tốc độ mà bạn nghĩ mình sẽ có thể duy trì khi chạy khoảng 5km – đếm mỗi lần chân phải chạm đất. Tiếp đến, nhân đôi con số thu được sẽ có được tỷ số bước chân chạy tổng thể.
Nhằm tăng tốc độ chạy, các bạn hãy thử bắt đầu chạy trong 30s với tốc độ hiện tại. Tiếp đến, chạy bộ trong 1 phút nhằm hồi phục rồi chạy tiếp 30s, lần này hãy tăng số lần đếm bước chạy. Cần phải tập trung vào việc chạy bộ với những bước nhanh – ngắn. Hãy tiến hành lặp lại từ 5 – 8 lần, nên tăng tỷ lệ bước chạy mỗi lần. Từ đó, các bạn sẽ tăng tốc độ chạy nhanh hơn.

Lên lịch chạy tempo

Chạy tempo hoặc là chạy với tốc độ chậm hơn so với tốc độ thông thường sẽ giúp bạn chạy nhanh hơn. Đối với những người chạy nhanh thường lên lịch chạy tempo ít nhất 1 lần/ tuần.
Nhằm thực hiện 1 bài tập tempo, hãy bắt đầu buổi tập với 5 – 10 phút với tốc độ dễ thực hiện. Tiếp đến, hãy chạy 15 – 20 phút với tốc độ chậm hơn khoảng 10s/ 1,6km so với tốc độ thông thường. Kết thúc buổi chạy với 5 – 10 phút hạ nhiệt. Tốc độ chạy tempo phải cho cảm giác không quá thoải mái. Các bạn không nên chạy chậm với mức có thể nói chuyện được, tuy nhiên cũng không nên chạy quá sức đến nỗi phải thở hổn hển.